Home / Cuộc sống / Nguyên tắc khi đi ăn với khách hàng, đối tác

Nguyên tắc khi đi ăn với khách hàng, đối tác

Đây là đối tượng dùng bữa đặc biệt nên ngoài cách chọn đồ ăn, địa điểm, bạn còn cần chú trọng đến tác phong.

Luôn mặc trang phục lịch sự

Kết quả hình ảnh cho đi ăn với  khi gặp đối tác

Đàn ông nên mặc áo khoác tới bữa ăn tối. Tùy tính cách của khách hàng và tính chất buổi gặp mặt, bạn có thể thắt cà vạt. Phụ nữ thì mặc đầm hoặc vest đều được, nên đi giày thay vì sandal.

Không đặt điện thoại, chìa khóa hay ví lên bàn

Để những vật dụng cá nhân như thế lên bàn không những khiến người đối diện phân tâm mà còn khiến phục vụ bàn chú ý đến bạn nhiều hơn.

Để đối tác gọi đồ trước

Bạn có thể sử dụng một số mẫu câu mở như “Vui lòng mang cho vị khách của tôi…” hoặc “Để bạn của tôi gọi món trước nhé”.

Thanh toán trước, nếu bạn là người mời đối tác đi ăn

Kết quả hình ảnh cho Không đặt điện thoại, chìa khóa hay ví lên bàn ăn

Ai mời đối tác đi ăn, người đó nên là người thanh toán. Một người mời hiểu biết sẽ đưa thẻ tín dụng cho nhân viên trước khi ngồi xuống hoặc yêu cầu thanh toán trước khi kết thúc bữa ăn thực sự.

Đừng quá tỏ ra hiểu biết về rượu

Kết quả hình ảnh cho hiểu biết về rượu

Bạn nên nói với phục vụ bàn về món mình thích, đề nghị họ gợi ý về loại rượu nên dùng và biết khả năng tài chính của bạn bằng cách khéo léo chỉ tay đến mức giá để có thể chọn trong khả năng tài chính của mình. Bồi bàn có thể không sành rượu, nhưng anh ta chắc chắn năm rõ về giá bán của từng loại.

Không chụp ảnh đồ ăn 

Kết quả hình ảnh cho Không chụp ảnh đồ ăn trên bàn

Khi đi ăn với bạn bè, chụp ảnh check in là bình thường nhưng trong trường hợp bạn đang dùng bữa tối với đối tác, việc này trở nên khiếm nhã, thiếu nghiêm túc.

Học cách để khăn ăn đúng chỗ

Nếu bạn được mời đi ăn, hãy đợi người đó đặt khăn ăn của họ lên đùi, rồi mới bắt đầu ăn. Và nếu bạn đứng dậy, khăn ăn nên được đặt ở chỗ ngồi của chính mình.

Nếu đã ăn xong, bạn nên đặt khăn ăn lên phía bên tay trái đĩa ăn của mình. Bạn không cần gấp khăn nhưng hãy để gọn gàng và nên đợi người chủ tiệc làm rước.

Không với tay ngang qua bàn

Nếu đi ăn cùng một người chỉ quen xã giao, không thân thiết, hoặc với đối tác kinh doanh, bạn nên tránh việc với tay qua bàn để mời họ thử một chút đồ ăn trong đĩa của mình. Còn nếu đó là người quen, bạn nên cho một phần đồ ăn đó ra đĩa khác và đưa cho họ.

Không gọi lớn bồi bàn

Bạn nên giơ tay ra hiệu (không ngoắc tay, rất mất lịch sự). Tuyệt đối không gọi lớn phục vụ, cách này rất mất lịch sự, lại thu hút sự chú ý không đáng có của những người xung quanh, nhất là khi đang bàn chuyện làm ăn.

Không trả lại đồ ăn dù món đó nấu không đúng cách

Bạn nên tiếp tục ngồi trong bữa ăn cùng mọi người cho dù không ưng ý với những món được dọn ra trên bàn tiệc (như thịt quá tái, đồ ăn nấu quá kỹ). Đừng nên quá khắt khe, đặc biệt là không la mắng nhân viên, gây khó chịu cho người đối diện.

Gọi số món ăn tương đương của đối tác

Kết quả hình ảnh cho bàn ăn có thức ăn

Giả sử đối tác của bạn gọi 3 món mặn, bạn cũng nên yêu cầu bồi bàn 3 món mặn khác. Điều này giúp bạn và đối tác dễ có thiện cảm với nhau.

Không để dao dĩa qua một bên khi đã ăn xong

Kết quả hình ảnh cho Không để dao nĩa qua một bên khi đã ăn xong

Bà Napier-Fitzpatrick, chuyên gia ẩm thực, bật mí rằng đây chính là tín hiệu ngầm cho đội ngũ bồi bàn. Dựa vào cách bạn xếp dao dĩa trên đĩa, bồi bàn sẽ biết rằng bạn đã ăn xong hay mới chỉ dừng thôi. Khi dùng bữa xong, bạn nên tuân thủ đúng “quy tắc 10h20”. Tưởng tượng chiếc đĩa là một mặt đồng hồ, bạn đặt dĩa hoặc dao ở vị trí giống như khi kim chỉ 10h20, chú ý để chiếc dĩa ngửa lên mặt đĩa.

Không thảo luận về công việc trước khi bàn ăn được dọn đi

Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến công việc cũng không nên thảo luận cho đến khi bữa ăn đã được dọn xong, tránh tối đa than phiền về đồng nghiệp và công việc của mình trong suốt bữa ăn.

Chú ý đến cách ăn uống của bản thân

Lau ngón tay và miệng thường xuyên bằng khăn ăn của bạn; chỉ cắt một miếng thịt hoặc cá và ăn nó trước khi bạn cắt miếng kế tiếp; hãy phết bơ vào bánh mì của bạn chứ đừng cầm dao phết bơ ở trong không trung; nhìn vào trong cốc, không phải qua miệng cốc, mỗi khi uống và ngồi thẳng lưng và giữ cho cánh tay của bạn không đặt lên bàn. Đây đều là những cử chỉ nhỏ bạn cần lưu ý.

About Hong

Có thể bạn muốn biết

Kinh nghiệm khi bạn chuẩn bị đồ dùng cho chuyến bay

Trong cuộc đời mỗi con người chắc không nhiều lần thì cũng đã và sẽ ...